Dự thảo chương trình Cao đẳng Y học Cổ truyền

Cao Đẳng Y học Cổ truyền là ngành học đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay, từ khi luật khám chữa bệnh 2023 chính thức được quốc hội thông qua, trong đó có một điều khoản ngừng cấp phép hành nghề Y sĩ cho bậc trung cấp ngành Y học Cổ truyền. Cụ thể nguyên văn trong văn bản pháp luật như sau: "Người được cấp văn bằng đào tạo y sỹ trình độ trung cấp sau ngày 31 tháng 12 năm 2026 thì không được cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh y sỹ"

Chương trình Cao Đẳng Y học Cổ truyền đang được săn lùng tư khi Luật khám chữa bệnh 2023 được ban hành.

Chính từ thực tế đó Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam đã xây dựng bản dự thảo chương trình đào tạo Cao Đẳng Y Học Cổ Truyền để chuẩn bị cho việc xin cấp phép đào tạo ngay khi mã ngành của chương trình Cao Đẳng Y Học Cổ Truyền được chính thức ban hành bởi cơ quan quản lý.

Xây dụng Chương trình Cao Đẳng Y Học Cổ Truyền là bước đi cần thiết trong bối cảnh hệ Trung cấp sẽ không còn được cấp phép hành nghề trong tương lai.

Mục tiêu đào tạo của chương trình Cao Đẳng Y Học Cổ Truyền

Chương trình Cao Đẳng Y Học Cổ Truyền được xây dựng nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng của đội ngũ nhân sự ngành Y tế. Chương trình được xây dựng trên nền tảng của hệ trung cấp được cập nhật bổ sung những kỹ năng và kỹ thuật mới theo sự phát triển của công nghệ Y khoa tại Việt Nam và trên thế giới.

Mục tiêu chính của chương trình Cao Đẳng Y Học Cổ Truyền là nhằm nâng cao chất lượng đội ngủ nhân sự hành nghề Đông Y.

Ngoài nội dung chuyên môn, chương trình Cao Đẳng Y Học Cổ Truyền cũng tập trung trao dồi đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên cũng như thái độ ứng xử và tác phong chuyên nghiệp trong môi trường Y tế. Không những kỹ năng chuyên môn mà thái độ, tâm huyết của người Thầy thuốc cũng sẽ góp phần vô cũng lớp trong việc chưa lành cho các bệnh nhân.

Cao Đẳng Y Học Cổ Truyền sẽ được nâng cấp hoàn toàn về nội dung trên nền tảng từ chương trình trung cấp.

Nội dung chương trình dự thảo

Học kỳ đại cương: chương trình đào tạo chính quy cao đẳng y học cổ truyền sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về chính trị, pháp luật và ngoại ngữ. Một người thấy thuốc giỏi phải luôn có bản lĩnh chính trị, lý luận, am hiểu pháp luật liên quan đến ngành Y cũng như kỹ năng ngoại ngữ để giúp tiếp cận thông tin và trao dồi kỹ năng chuyên môn.

Học kỳ đại cương sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về Y học và Đông Y

Sau khi hoàn tất học phần đại cương, sinh viên sẽ bước vào những môn học cơ sở ngành để bắt đầu khám phá những kỹ thuật Y khoa. Phần nội dung quan trọng nhất, mang tính ứng dụng cao là nội dung cơ sở ngành với nhiều môn học rất thu hút sự quan tâm của sinh viên.

• Dược liệu Y học Cổ truyền
  • Bào chế đông dược
  • Bảo quản đông dược

Thực thành và thực tập tại chuyên khoa Y học Cổ truyền ở các bệnh đủ điều kiện

Sinh viên sẽ được thực thành và thực tập tại chuyên khoa Y học Cổ truyền ở các bệnh đủ điều kiện.

Thời gian đào tạo

• Ngành Y học Cổ truyền bậc Cao đẳng có thời gian đào tạo là 30 tháng (Tốt nghiệp THPT)
  • Những học viên đã tốt nghiệp hệ Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền sẽ có thời gian đào tạo rút ngắn hon·

Thời gian đào tạo dự kiến sẽ là 30 tháng

Đối tượng tuyển sinh

• Mọi cá nhân mong muốn xây dựng tương lai với ngành chăm sóc sức khoẻ, cụ thể là Đông Y thoả mãn điều kiện tốt nghiệp THPT
  • Y sĩ Y học Cổ truyền tốt nghiệp bậc Trung cấp mong muốn nâng cao kiến thức, kỹ năng cũng như bằng cấp theo mục tiêu nâng cao năng lực của đội ngũ nhận sự làm việc trong ngành Y.

Chương trình dành cho đối tượng thoả điều kiện tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên

Học phí chương trình Cao đẳng Y học Cổ truyền

• Dự kiến chương trình sẽ có mức học phí trọn khoá 49.000.000đ
  • Học phí được chia nhỏ thành 6 lần đóng

Chương trình Cao đẳng Y học Cổ truyền có mức học phí phù hợp cho mọi đối tượng

Bằng cấp được nhận

Sau khi hoàn tất chương trình Cao đẳng Y học Cổ truyền và thoả điều kiện tốt nghiệp. Học viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng Chính quy ngành Y học Cổ truyền. Bằng Y học Cổ truyền bậc Cao đẳng sẽ đáp ứng điều kiện để được thực hành và tiến tới kỳ thi sát hạch năng lực nghề nghiệp khám chữa bệnh để xin cấp phép hành nghề theo quy định mới trong luật khám chữa bệnh 2023.