Có những chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học nào? Lý do học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học?

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra ngày càng phức tạp, cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đóng vai trò ngày càng quan trọng và không thể thiếu tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học còn đóng vai trò quan trọng trong An toàn Vệ sinh Thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, xét nghiệm đánh giá lâm sàng hiệu quả của thuốc và vắc xin. Vì thế, ngành Xét nghiệm Y học được xem là ngành trọng điểm quốc gia và được đầu tư phát triển mạnh trong những năm gần đây. Theo một nghiên cứu gần đây của VIỆN HÀN LÂM Y HỌC thì lĩnh vực xét nghiệm đóng một vai trò vô cùng lớn trong việc đào tạo đội ngũ khoa học có năng lực nghiên cứu chuyên sâu về Y học.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra ngày càng phức tạp, Cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đóng vai trò ngày càng quan trọng và không thể thiếu tại các cơ sở y tế.

Các Chuyên Ngành Thuộc Ngành Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học

Xét nghiệm là một trong những ngành cận lâm sàng rất quan trọng, góp phần giúp bác sĩ chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh. Ngành xét nghiệm được chia thành 6 chuyên ngành như sau:

• Huyết học: là tiến hành các xét nghiệm mẫu máu và phân tích các kết quả để tìm ra những bất thường trong máu.
  • Vi sinh: là phương pháp xét nghiệm phân tích, chẩn đoán hình ảnh để tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng.
  • Sinh hóa: là xét nghiệm theo dõi một chất trong máu,đánh giá chức năng của một số bộ phận cơ thể
  • Ký sinh trùng: xét nghiệm các sinh trùng, các bệnh ở cơ thể người, xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét, các bệnh nấm da, tóc, móng,..
  • Sinh học phân tử: nghiên cứu, phát hiện và định lượng các đối tượng như DNA, RNA, protein,..
  • Giải phẫu bệnh: làm các xét nghiệm vi thể mô bệnh học, các xét nghiệm sinh học phân tử trong bệnh ung thư,…

Những Lí Do Chọn Học Ngành Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học

• Ngành Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhờ nhu cầu nguồn nhân lực cao, hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm.
  • Ngành Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học là một ngành khoa học có tính ứng dụng cao, các kỹ thuật viên ngành xét nghiệm là trợ thủ đắc lực, là cánh tay phải cho các y bác y bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh
  • Nhu cầu tuyển dụng dược sĩ luôn ở mức cao, dự báo nhu cầu sẽ còn tăng trong tương lai, do tình hình dịch bệnh đang diễn ra ngày càng phức tạp, Cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao
  • Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực có tính ổn định rất cao, bất chấp mọi điều kiện và tình hình kinh tế.
  • Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học là ngành nghề không thể thiếu trong các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng thí nghiệm y dược học, môi trường.

Cơ Hội Nghề Nghiệp - Vị Trí Việc Làm

Với cơ hội việc làm khá đa dạng, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam luôn tự tin sẽ tạo dựng được một tương lai nghề nghiệp vững chắc trong ngành y tế.

• Làm chuyên viên xét nghiệm tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, các trung tâm y tế (kiểm nghiệm, y tế dự phòng, giám sát an toàn thực phẩm), các cơ sở đào tạo y dược, các trung tâm chẩn đoán và phục hồi chức năng. Các trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, cơ sở xét nghiệm tư nhân….
  • Tư vấn hay thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu môi trường, thực hiện những biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng các kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng
  • Chuyên viên tư vấn hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế
  • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu về xét nghiệm tại các cơ sở đào tạo y tế, viện nghiên cứu
  • Ngoài ra, người học Cao Đẳng Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học tại trường Cao Đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam dễ dàng có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất vắc xin, thuốc…của ngành Y tế Việt Nam.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam luôn tự tin sẽ tạo dựng được một tương lai nghề nghiệp vững chắc trong ngành y tế.