Sự khác nhau giữa Y học và Y khoa

Trong ngành Y chúng ta thường nghe rất nhiều khái niệm na ná nhau như: Y học - Y khoa - Y tế. Mặc dù mọi người ai cũng ngầm hiểu được nhưng nếu muốn chỉ ra sự khác biệt giữa những khái niệm này thì không phải ai trong chúng ra cũng giải thích được.

Y KHOA (Medicine)

• Y khoa là những ngành học tại các Trường Đại học / Cao đẳng để trang bị cho sinh viên kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành Y.
  • Y khoa sẽ tập trung vào phát hiện ra bệnh và tìm cách điều trị chúng. Nếu một người đang ở thể trạng không bệnh thì hầu như sẽ không cần đến những kỹ thuật Y khoa.
  • Y khoa chính là công việc chủ yếu của những người bác sĩ, y sĩ, dược sĩ... mục tiêu công việc của họ là khám, chuẩn đoán và điều trị bệnh.
  • Đo đó, từ medicine trong tiếng Anh cũng đồng nghĩa với thuốc mà các bác sĩ, dược sĩ cung cấp cho bệnh nhân theo phát đồ điều trị

Y khoa sẽ tập trung vào phát hiện ra bệnh và tìm cách điều trị chúng.

Y HỌC (Medical Sciences)

• Y học thiên về tri thức và quy luật liên quan đến sức khoẻ của con người và mang tính nghiên cứu hàn lâm một ví dụ điển hình là những tổ chức nghiên cứu về ngành Y như VIỆN HÀN LÂM Y HỌC.
  • Y học sẽ đi vào tìm hiểu gốc rễ và cội nguồn của bệnh tật và đưa ra những giải pháp để khắc phục và ngăn ngừa.
  • Y học quan tâm đến việc hiểu và giải thích vì sao và bằng cách nào bệnh được sinh và được chữa lành.

• Ví dụ mô tả dễ hiểu cho từ Y học là: Tây Y và Đông Y là những trường phái Y học khác nhau. Mỗi trường phái này sẽ có cách hiểu về nguyên nhân sinh ra bệnh tật và cách mà bệnh tật được chữa lành khác nhau. Đối tượng chính của Tây Y là tác nhân gây bênh, do đó sẽ tìm ra ổ bệnh và tiêu diệt chúng ví dụ Virus Corona sinh ra bệnh Covid 19, để khỏi bệnh phải phải tiêu diệt virus bằng kháng sinh hoặc hệ miễn dịch của cơ thể. Còn đối tượng chữа bệnh củа Đông y là người chứ không рhải cоn bệnh, Đông Y sẽ tìm cách tái lập trạng thái cân bằng. Dо đó, Đông y chú trọng hơn trоng khả năng tự рhục hồi củа người bệnh ᴠà tái tạо lại cơ thể.

Đối tượng chính của Tây Y là tác nhân gây bênh, do đó sẽ tìm ra ổ bệnh và tiêu diệt chúng.