Tại sao ngành Công nghệ Thông tin lại quan trọng?

Hiện nay, ngành Công nghệ Thông tin là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của trường Đại học Thành Đông cũng như các trường Đại học khác có đào tạo ngành học này. Nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay. Công nghệ thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Vì thế, ngành học này đang ngày càng được phát triển trong tương lai cũng như trong và ngoài nước.

Ngành Công nghệ Thông tin là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay.

Sự Phát Triển Của Ngành Công Nghệ Thông Tin Ở Việt Nam?

Công nghệ thông tin là một trong những ngành “hot” nhất nước ta hiện nay. Hầu hết mọi lĩnh vực đời sống xã hội từ kinh tế, kỹ thuật, ngân hàng, hàng không đến an ninh quốc phòng, y tế, giáo dục… đều cần đến sự góp mặt, trợ giúp và ứng dụng những bước tiến mới của kỹ thuật, công nghệ. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Công nghệ Thông tin luôn rộng mở. Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng người dùng internet thuộc top cao nhất thế giới.

Mỗi năm, Việt Nam chúng ta cần đến khoảng 80.000 nhân lực, tuy nhiên trong một năm đó thì thị trường chỉ đáp ứng được khoảng 32.000 sinh viên học công nghệ thông tin ra trường. Điều này chứng tỏ rõ độ hot của ngành đến mức như thế nào. Ngoài ra, việc làm cũng rất đa dạng và lương cao như làm lập trình, quản trị cơ sở dữ liệu, kỹ sư phần mềm, thiết kế game video, …

Tình hình phát triển ngành Công nghệ Thông tin ở Việt Nam đã có nhiều bước vượt bậc trong nhiều năm qua. Theo thống kê vào năm 2005,  ngành Công nghệ Thông tin chỉ chiếm khoảng 0.5% GDP của cả nước. Tuy nhiên, nhưng năm trở lại đây, ngành Công nghệ Thông tin đã có bước phát triển nhảy vọt:

• Ước tính trong 10 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu ngành Công nghệ Thông tin ước đạt 2.562 triệu tỷ đồng (tương đương khoảng 110.7 tỷ USD) tương ứng mức tăng bình quân khoảng 9% so với cùng kỳ năm 2020.
  • Năng suất lao động của ngành Công nghệ Thông tin cao gấp 8.6 lần năng suất lao động bình quân cả nước.
  • Với những thành tựu công nghệ nhất định, Việt Nam trở thành nguồn sáng đầu tư của nhiều tập đoàn công nghệ trên Thế giới như Intel, Microsoft, Samsung, IBM,...và các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ trong nước như FPT, Viettel, VNPT,...sẽ có nhiều vượt bậc hơn trong tương lai.
  • Nguồn nhân lực công nghệ thông tin cũng được chú trọng đào tạo. Số lượng trường Đại học đào tạo Chính quy ngành Công nghệ Thông tin phát triển nhanh về cả quy mô và hình thức đào tạo. Các trường ứng dụng công nghệ thông tin 100% và hệ thống quản trị cơ sở, thông tin. Mỗi năm cung ứng một nguồn nhân lực chất lượng lớn cho đất nước.

Tại Sao Ngành Công Nghệ Thông Tin Lại Quan Trọng?

Công nghệ Thông tin là ngành luôn phát triển từng ngày và cần thiết đối với cuộc sống hiện nay. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nhiều lĩnh vực từ đời sống - xã hội đến kinh tế - chính trị. Ngành này mang lại rất nhiều hiệu quả cho cuộc sống của chúng ta như:

• Giúp cuộc sống trở nên tiện lợi: Cập nhật, phân tích, xử lý, sao lưu dữ liệu thông tin nhanh và chính xác. Không những thế công nghệ thông tin còn được ứng dụng cho việc thanh toán hóa đơn, mua sắm online, đặt hàng,… Ở bất kỳ lĩnh vực nào, công nghệ thông tin cũng đều mang lại sự tiện lợi nhất định.
  • Giúp kết nối cộng đồng: mạng xã hội hiện nay là cầu nối giúp chúng ta có thể dễ dàng liên hệ với nhau trong mọi hoàn cảnh. Đó là sự phát triển công nghệ thông tin trong thời gian qua cũng như chưa có dấu hiệu giảm sút đi.
  • Giúp việc học trở nên dễ dàng và hứng thú hơn: trong thời gian đại dịch Covid 19, việc học online trở nên quan trọng hơn. Hầu hết, từ các trường Tiểu học cho đến Đại học đều phải úng dụng vào công nghệ thông tin để việc dạy và học online dễ dàng hơn. Giúp cho học sinh, sinh viên tiếp cận được kiến thức, tìm kiếm tài liệu một cách nhanh chóng.
  • Tạo cơ hội việc làm: Các định hướng phát triển ngành công nghệ thông tin ở hiện tại và cả tương lai đều đáp ứng được mục đích giải quyết vấn đề việc làm hiệu quả. Ngành nghề này đòi hỏi một nguồn nhân lực khá lớn. Sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.