Tiềm năng phát triển khi học ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô là ngành được đánh giá là một trong ngành công nghiệp then chốt để phát triển nền kinh tế. Hiện nay, tại Việt Nam ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô có tiềm năng phát triển vô cùng to lớn với khoảng 40 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô. Với sự thay đổi mạnh mẽ phát triển đất nước, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa chính là nguyên nhân chính thúc đẩy ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô phát triển bùng nổ trong tương lai. Chính vì vậy, ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô cần có nguồn nhân lực cực lớn, vì thế các bạn hãy đến với trường Đại học Thành Đông cầm tấm bằng Đại học trong tay để có nhiều cơ hội nghề nghiệp,  đây là ngành mà các bạn đừng bỏ qua trong tương lai nhé!

Triển Vọng Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô

Trong những năm sắp tới ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam được đánh giá là ngành có nhiều ưu thế phát triển mạnh mẽ, lạc quan nhất bởi được chính phủ nhà nước ta ưu tiên phát triển trong giai đoạn này. Nên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ là ngành triển vọng cho các bạn trẻ có đam mê theo học và theo nghề.

• Thị trường ô tô trong nước có nhiều biến động nhưng có nhiều điểm nhấn khởi sắc

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe ô tô Đông Nam Á (AAF), Việt Nam đã tiêu thụ 150.481 ô tô các loại trong 6 tháng đầu năm 2021. Trong đó, có khoảng 97.145 chiếc là sản phẩm được lắp ráp nội địa Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là con số thống kê của các hãng thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), không bao gồm doanh số của một số hãng như TC Motor, VinFast...

Trước bước chuyển mình mạnh mẽ của thị trường ô tô Việt Nam cùng những tiềm năng của ngành công nghiệp trọng điểm này, Công nghệ kỹ thuật ô tô đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn. Từ việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, hệ thống tự động cho đến nghiên cứu công nghệ và dòng sản phẩm mới đều cần đến các chuyên gia am hiểu tường tận về ô tô. Làm việc trong ngành cơ khí ôtô đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu kỹ thuật.

Nước ta có dân số đông và nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa đường bộ có tốc độ tăng trưởng trên 10% năm. Tỷ lệ sở hữu ô tô ở Việt Nam hiện chỉ khoảng 25 xe/1.000 dân và dự kiến đến năm 2025 cả nước cần 800-900 nghìn xe/năm. Đặc biệt, ô tô cá nhân sẽ ngày càng thông dụng và trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân bởi thu nhập bình quân ngày càng tăng. Cùng với cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng cải thiện sẽ hứa hẹn một thị trường ô tô sôi động, tạo nhiều cơ hội để công nghiệp ô tô phát triển trong thời gian tới.

Triển vọng phát triển ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô tại Việt Nam

Mặt khác, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang được chọn là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam trong giai đoạn này để đầu tư và phát triển. Các thương hiệu ô tô của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây cũng được đẩy mạnh và phát triển khá nhanh nên nhu cầu về lao động của ngành kỹ thuật  ô tô được đặt vào vị trí các ngành “nóng” về nhu cầu lao động và trở thành xu thế thịnh hành cho sự lựa chọn nghề nghiệp của các bạn trẻ.

• Mức thu nhập “khủng” cho các bạn học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành kỹ thuật hứa hẹn mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung các ngành kỹ thuật khác. Mức lương của kỹ sư ô tô sẽ có mức thu nhập trung bình khoảng 6-8 triệu/tháng với những người chưa có kinh nghiệm hoặc mới ra trường học việc. Với những kỹ sư công nghệ ô tô có kinh nghiệm từ 1-3 năm sẽ có mức lương dao động trong khoảng từ 10-15 triệu đồng/tháng.Những kỹ sư có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm mức lương dao động từ 18-25 triệu đồng/tháng.

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô cũng có thể tích lũy kinh nghiệm về nghề khi theo học tại các trường đào tạo mang thiên hướng thực hành nhiều. Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương khủng tới với các bạn khi các doanh nghiệp về ngành Công nghệ ô tô.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô

Sinh viên học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí sau đây:

Cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đang ngày được quan tâm

• Kỹ sư thiết kế tại nhà máy, trung tâm nghiên cứu của các tập đoàn trong nước và quốc tế.
  • Kỹ sư vận hành hệ thống tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô - máy động lực.
  • Kỹ sư tư vấn, thiết kế, vận hành, giám sát tại các phòng kỹ thuật, sản xuất, nghiên cứu và phát triển, thiết kế; cơ sở sản xuất, thiết kế, sửa chữa ô tô - máy động lực; nhà máy sản xuất lắp ráp, trạm sửa chữa ô tô.
  • Kỹ sư nghiên cứu tại các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về lĩnh vực ô tô - máy động lực.
  • Giảng dạy kỹ thuật tại trường dạy nghề, đại học, cao đẳng kỹ thuật trên cả nước.
  • Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô.
  • Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn kinh doanh ô tô - máy động lực, phụ tùng ô tô.