Lộ trình hành nghề và mở phòng khám với ngành Y Sĩ Y Học Cổ Truyền

Một trong những nội dung được rất nhiều người quan tâm đó là con đường để chúng ta có thể hành nghề y sĩ y học cổ truyền. Không như những ngành nghề khác, nghề  Y là một trong số ít những ngành nghề phải được cấp phép. Với ngành y thì phải chịu sự quản lý của nhiều cơ quan quản lý nhà nước: thứ nhất cơ quan quản lý về đào tạo đó là bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, về phía cơ quan quản lý chuyên ngành là bộ Y tế. Cơ quan cấp phép hành nghề và giấy phép hoạt động của các cơ sở y tế và sở y tế ở các tỉnh thành.

Nghề  Y là một trong số ít những ngành nghề phải được cấp phép.

Quy định về hành nghề Y Học Cổ Truyền

Do đó với những ai theo ngành y thì phải hiểu rõ những quy định hiện hành để chúng ta có hướng đi đúng và phù hợp có rất nhiều trường hợp sinh viên tốt nghiệp từ những chữ y danh tiếng nhưng lại không nắm rõ quy định về hành nghề và cứ loay hoay mãi mà vẫn không ra được phòng khám của riêng mình. Trong khi có những người tốt nghiệp chỉ bậc trung cấp nhưng lại nắm rõ những quy định để họ nhanh chóng ra được phòng khám.

Trong ngành Y, việc hiểu rõ những quy định hiện hành để chúng ta có hướng đi đúng và phù hợp giúp rút ngắn lộ trình hành nghề.

Để được cấp phép hành nghề thì sau khi tốt nghiệp từ chương trình thì mình phải đi làm ở bệnh viện bất kỳ (bệnh viện công, bệnh viện tư, quy mô lớn nhỏ đều được. Miễn sao phải có chuyên khoa Y học cổ truyền y học dân tộc hoặc đông y) với thời gian tối thiểu là 12 tháng sau đó nộp hồ sơ lên sở y tế địa phương để được cấp phép hành nghề có phép hành nghề rồi thì chúng ta mới xin mở được phòng khám của riêng mình.

Thời gian tối thiểu là 12 tháng sau đó nộp hồ sơ lên sở y tế địa phương để được cấp phép hành nghề

Khi nộp hồ sơ xin giấy phép hành nghề nếu anh chị cần sự hỗ trợ thì vẫn có thể kết nối được tất nhiên mọi giấy tờ thủ tục đều phải hợp lệ theo đúng quy định, nhưng nếu có sự hỗ trợ hướng dẫn thì tiến độ sẽ nhanh hơn.

Thời gian thực hành ngắn

Theo quy định về thời gian thực hành thì y sĩ của mình là 12 tháng kỹ thuật viên là 9 tháng và đối với bác sĩ là 36 tháng. Thực sự thì trong lớp của mình cũng có rất nhiều anh chị có cơ sở y để riêng nếu sau khi tốt nghiệp Anh Chị cần sự hỗ trợ để có đủ 12 tháng công tác thì cũng có thể kết nối với bạn bè trong lớp mình. Trừ khi mình đòi hỏi mức lương cao quá thì khó, chứ một công việc phù hợp để tích lũy 12 tháng kinh nghiệm thì không phải là vấn đề.

Sau khi có giấy phép hành nghề để mở phòng khám chẩn trị y học cổ truyền thì chúng ta phải xin một giấy phép khác khi đó nó sẽ liên quan đến phòng khám thỏa mãn những điều kiện như có giường bệnh khu vực khám bệnh khu vực lưu trữ đông dược, tủ thuốc, điều kiện về phòng cháy chữa cháy xử lý chất thải và tất nhiên phải có hồ sơ của người chịu trách nhiệm kỹ thuật là y sĩ được cấp phép hành nghề.

Giấy phép hành nghề là điều kiện bắt buộc để mở phòng khám riêng

Hướng đi riêng

Một số anh chị thì họ có con đường khác, đó sau khi tốt nghiệp xong họ không đi theo hướng mở phòng khám mà đi khám chữa bệnh tự do. Mỗi ngày họ đi đi du lịch khắp nơi và đi đến đâu chữa bệnh đến đó theo đúng tinh thần giúp đời giúp người và sống một cuộc sống viên mãn như mình mong muốn.

Một số Y Sĩ chọn lối đi theo đúng tinh thần giúp đời giúp người và sống một cuộc sống viên mãn như mình mong muốn

Một số anh chị nghe những thông tin không chính thức về việc bậc Trung cấp không được hành nghề trong tương lai thì đây là thông tin không có cơ sở. Theo luật khám chữa bệnh 2009 và luật khám chữa bệnh sửa đổi ban hành năm 2023 có hiệu lực từ tháng 1 năm 2024 thì việc cấp phép hành nghề và mở phòng khám đối với y học cổ truyền vẫn không có sự thay đổi do đó chúng ta hoàn toàn yên tâm về tương lai của mình với những quy định hiện hành và sắp tới ban hành.

Bằng trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền là điều kiện để xin được chứng chỉ hành nghề theo quy định hiện hành.

Lời kết

Làm việc trong ngành giáo dục cụ thể là đào tạo ngành y trong nhiều năm chúng tôi luôn cập nhật những quy định pháp luật có liên quan để kịp thời phổ biến thông tin đến học viên cũng như tổ chức hoạt động đào tạo cho phù hợp với quy định và nhu cầu của xã hội do đó học viên hoàn toàn yên tâm khi theo đuổi chương trình y sĩ y học cổ truyền.

Học viên hoàn toàn yên tâm về hướng đi hành nghề khi theo đuổi chương trình y sĩ y học cổ truyền.

Y SĨ Y HỌC CỔ TRUYỀN
  • Bậc đào tạo: Trung cấp