Phạm vi hành nghề Y Học Cổ Truyền

Theo luật khám chữa bệnh hiện hành thì để hành nghề y học cổ truyền, điều kiện bắt buộc là chúng ta phải là một y sĩ hoặc là bác sĩ mặc dù có sự khác nhau rất lớn về thời gian đào tạo kinh phí đầu tư giữa y sĩ và bác sĩ.

Một y sĩ chỉ mất từ 12 đến 18 tháng và thời gian thực hành 1 năm là có thể đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề

Thời gian để trở thành một Y sĩ

Để trở thành một bác sĩ Thông thường chúng ta phải đầu tư cho việc học không dưới 6 năm chưa kể thời gian thực hành để đáp ứng điều kiện xin giấy phép hành nghề trong khi để trở thành một y sĩ chỉ mất từ 12 đến 18 tháng và thời gian thực hành 1 năm là có thể đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tuy nhiên về phạm vi hành nghề và kỹ thuật được cấp phép không có sự khác biệt lớn giữa y sĩ và bác sĩ, do đó hướng đi trở thành một y sĩ là một sự lựa chọn tối ưu về mặt thời gian và chi phí cho những ai theo đuổi lĩnh vực y học cổ truyền.

Phạm vi hành nghề và kỹ thuật được cấp phép không có sự khác biệt lớn giữa y sĩ và bác sĩ

Những kỹ thuật được thực hiện

Với chức danh y sĩ y học cổ truyền chúng ta sẽ được cấp phép triển khai hầu hết tất cả các kỹ thuật trong Đông y như: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, massage trị liệu… và còn nhiều kỹ thuật khác. Tất nhiên mình hoàn toàn được bốc thuốc và thậm chí sử dụng thuốc đông y của riêng mình bào chế.

Thuốc đông y do mình bào chế sẽ khác với lại tân dược, thuốc đông y chỉ trải qua quá trình sơ chế với tác động vật lý như nghiền, xay nguyễn đóng thành viên và không trải qua quá trình chiết xuất tinh chất. Nếu chiết xuất tinh chất thì nó trở thành tân dược, sản xuất tân dược phải theo một quy định khác.

Phạm vi hành nghề của y sĩ đông y khá rộng, bạn được phép thực hiện hầu hết các kỹ thuật.

Phạm vi hành nghề của Y sĩ Y học Cổ truyền

Phạm vi hành nghề của y sĩ đông y sẽ rộng hơn là bác sĩ tây y. Với bác sĩ tây y thì họ chỉ được khám, chẩn đoán, kê toa mà không được bán thuốc. Để được bán thuốc họ phải học thêm bằng cao đẳng dược, sau đó phải xin giấy phép hành nghề. Có phép hành nghề rồi thì khi đó mới được bán thuốc. Còn với y sĩ đông y chúng ta được khám, chẩn đoán, kê toa và bán thuốc ngay tại phòng khám của mình mà không cần phải bổ sung thêm một giấy phép hành nghề khác liên quan đến dược.

Một người bác sĩ Y học cổ truyền sẽ có cơ hội mở ra những hướng đi xa hơn.

Nhưng ở chiều ngược lại một bác sĩ y học cổ truyền sẽ được triển khai những kỹ thuật điều trị của tây Y nếu đã được đào tạo những kỹ thuật đó bởi những cơ sở hợp pháp. Ngoài ra một người bác sĩ Y học cổ truyền sẽ mở ra cho họ những hướng đi cao hơn như học lên thạc sĩ Tiến sĩ hoặc đi chuyên khoa. Còn nếu mục tiêu của chúng ta là để khám chữa bệnh hoặc kinh doanh thì trở thành một y sĩ y học cổ truyền là một hướng đi phù hợp nhất và tiết kiệm nhất.

Y SĨ Y HỌC CỔ TRUYỀN
  • Bậc đào tạo: Trung cấp